17869 จำนวนผู้เข้าชม |
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเจ้า ตราใบหยก 100 กรัม
2. น้ำตาลทราย 75 กรัม
3. ผงฟู 5 กรัม
4. กะทิ 85 กรัม
5. น้ำเปล่า 85 กรัม
6. กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา
7. สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำ
1. ขั้นตอนแรกเตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป ตามด้วยผงฟู น้ำตาลทราย กะทิ น้ำเปล่าและกลิ่นมะลิ จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. นำส่วนผสมที่ได้เมื่อสักครู่มาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยเทใส่ถ้วยหรือภาชนะ จากนั้นหยดสีผสมอาหารที่ต้องการลงไปเล็กน้อยและคนให้เข้ากัน
3. ขั้นตอนต่อมาให้เตรียมนึ่ง โดยเริ่มจากการนึ่งถ้วยให้ร้อนก่อน จากนั้นหยอดแป้งขนมลงไป และนำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาที
4. เมื่อนึ่งจนครบ 10 นาที ให้ปิดแก๊สและเปิดฝาหม้อนึ่ง จากนั้นยกออกจากเตา รอให้ขนมเย็นลง เมื่อขนมเย็นลงแล้วค่อยแกะออกจากถ้วย เพียงเท่านี้ถือเป็นอันเสร็จ