ขนมตาลหน้าแตก
ส่วนผสม
- แป้งข้าวจ้าว ตราใบหยก 500 g.
- แป้งมันสำปะหลัง ตราใบหยก 100 g.
- น้ำตาลทราย 450 g.
- เกลือ 1 g.
- กะทิกล่อง 500 g.
- เนื้อตาลยี 300 g.
- ยีนต์ 1 tsp.
- น้ำสะอาด 150 ml.
- ผงฟู 2 tsp.
วิธีทำ
- นำแป้งข้าวจ้าวใบหยกผสมแป้งมันใบหยก และยีสต์ เทลงภาชนะ
- นำกะทิ ค่อย ๆเทลงในแป้ง ค่อย ๆนวดแป้งกับกะทิ จนกะทิหมด
- นวดต่อเป็นเวลา30นาทีหรือจนแป้งเงา จากนั้นพักแป้งไว้ 30นาที
- หลังจากนั้นพักแป้งแล้ว นำเนื้อตาลมาผสมกับแป้งที่พักไว้และนวด
- ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายและนวดจนน้ำตาลละลาย
- พักแป้งทิ้งไว้ 3-4ชั่วโมง
- นำกะทิ 50กรัม ผสมน้ำเปล่าและใสผงฟูลงไป
- คนให้เข้ากันและเทลงแป้งผสมตาลไว้แล้ว คงให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งลังนึ่งใส่น้ำ 3/4ของถังนึ่ง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งไฟแรง15นาที
- เมื่อครบเวลา15นาที เบาไฟอ่อน นึ่งต่อ 5นาที
สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ที่