ส่วนผสม
ส่วนผสมเม็ดบัวลอย
- แป้งบัวลอย ตราใบหยก 1,000 g.
- น้ำร้อน 700 g.
ส่วนผสมน้ำกะทิ
- หัวกะทิ 1,000 g.
- น้ำเปล่า 400 g.
- น้ำตาลทราย 250 g.
- เกลือ10 g.
วิธีทำ
- เทแป้งใส่ภาชนะนวดกับน้ำร้อนจนแป้งเหนียวนุ่ม หากต้องการแป้งบัวลอยหลายสีให้แบ่งแป้งเท่าๆกันใส่สีตามชอบแล้วนวดให้เข้ากัน
- ปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดตามใจชอบ ใช้แป้งโรยนวลที่เม็ดเพื่อไม่ให้ติดกัน
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนเดือดค่อยๆเทเม็ดบัวลอยลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก(เม็ดบัวลอยสุดจะลอยขึ้น)ตักขึ้นผ่านน้ำเย็นพักไว้
วิธีทำน้ำกะทิ
- เทหัวกะทิและน้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลงเติมน้ำตาลทรายและเกลือเคี่ยวต่อ 2 นาทีจากนั้นใส่บัวลอยสุกลงไปเคี่ยวต่ออีก 2 นาที(ไฟอ่อน)เพื่อให้เม็ดบัวลอยดูดซับน้ำกะทิหอมหวานยิ่งขึ้นปิดไฟพร้อมรับประทาน
สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ที่