1788 จำนวนผู้เข้าชม |
1. ครกดินเผา
ใช้ตำทั่วไป ไม่เน้นการตำแบบละเอียด หรือออกแรงเกินไป เพราะจะทำให้แตกง่าย ล้างทำความสะอาดได้ง่าย แห้งเร็ว ไม่ขึ้นรา
2. ครกไม้
ใช้ตำ หรือทุบเครื่องเทศชิ้นใหญ่ๆ เหมาะกับส้มตำ ซุปหน่อไม่ หมั่นล้างทำความสะอาด ผึ่งแดดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อรา และกลิ่นอาหารติด
3. ครกหิน
ส่วนใหญ่เป็นหินแกรนิตค่อนข้างหนัก ใช้กับการตำเครื่องเทศ หรือบดอาหารที่ต้องการความละเอียดมาก เช่น น้ำพริก เครื่องแกง